Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư là gì

Trong điều trị ung thư bằng Liệu pháp miễn dịch, Đại thực bào (Macrophages), Tế bào sát thủ tự nhiên (Natural killer cells (NK), Tế bào sát thủ Lymphokine hoạt hóa (Lymphokine activated killer cells (LAK), Interferon, Interleukin-12 (IL-12), Nhân tố hoại tử khối u (Tumor necrosis factor-TNF) là những thành phần quan trọng nhất của Hệ miễn dịch tham gia vào tiêu diệt tế bào ung thư.

Hệ miễn dịch của cơ thể

Một cách tóm tắt nhất thì Hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ cơ thể trước bất kỳ một kẻ lạ mặt nào xuất hiện trong cơ thể, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng, hóa chất, thức ăn, cũng những tế bào do cơ thể sinh ra như tế bào ung thư. Hệ miễn dịch làm việc 24/24 giờ để theo dõi và nhận biết những chất lưu hành trong cơ thể. Bất kỳ một chất nào được coi là mới lạ mà không được Hệ miễn dịch không công nhận thì nó sẽ đưa ra một báo động cho toàn bộ "lực lượng" các tế bào và các chất gây miễn dịch để tạo ra một chuỗi các đáp ứng miễn dịch tấn công chất đó. Người ta ví Hệ miễn dịch như một dàn đồng ca mà "Nhạc trưởng" chính là các tế bào lạ xâm nhập cơ thể .

Sự ra đời của Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư có lịch sử ra đời khá lâu. Liệu pháp miễn dịch có nguồn gốc xuất phát từ Đức. Vào những năm 1850, các Bác sỹ ở CHLB Đức đã nhận thấy rằng các khối u ung thư của bệnh nhân thỉnh thoảng co lại khi họ bị nhiễm trùng. Quan sát này đưa đến một ý tưởng rằng có thể sử dụng Hệ miễn dịch của cơ thể để kiểm soát và chống lại ung thư. Từ đó đã hình thành một phương pháp điều trị mới được gọi là "Liệu pháp miễn dịch" Đến năm 1975, Georges Köhler và César Milstein (Đại học Cambridge) đã phát hiện ra phương pháp tổng hợp các kháng thể (kháng thể đơn dòng tinh khiết bằng công nghệ hybridoma). Đến năm 1997, FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc - Thực phẩm Mỹ) đã cho phép điều trị u lympho nang bằng kháng thể Rituximab áp dụng trong Liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư. Thời gian sau đó, có 11 kháng thể nữa được phê duyệt để sử dụng cho Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Vaccin ung thư cũng đã được sản xuất, nhưng ra đời muộn hơn. Sipuleucel-T là loại vaccin ung thư đầu tiên được phê duyệt năm 2010 để sử dụng trong Liệu pháp miễn dịch tế bào để điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Cơ sở khoa học của Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch dựa trên cơ sở đáp ứng miễn dịch của Hệ miễn dịch với các chất, tế bào lạ xâm nhập cơ thể. Các vi khuẩn, virus, nấm thường có chất protien trên bề lớp vỏ của chúng, những chất này là xa lạ với cơ thể người. Do vậy, khi chúng xâm nhập vào cơ thể, Hệ miễn dịch dễ dàng nhận biết được chất protein lạ, coi đó như những kháng nguyên và sẽ phát động một phản ứng miễn dịch để tấn công tiêu diệt chúng.

Mặc dù phát triển từ các tế bào bình thường, nhưng khi trở thành tế bào ung thư thì các tế bào ung thư có sự khác biệt so với các tế bào bình thường của cơ thể. Tế bào ung thư cũng có một lớp protein đặc thù bao phủ lên màng tế bào của chúng nên lớp vỏ protein này được coi là những chất bất thường trên bề mặt tế bào. Khi đó, chúng trở thành kẻ xa lạ với cơ thể và Hệ miễn dịch sẽ coi tế bào ung thư là kẻ xâm nhập nên sẽ phát động phản ứng miễn dịch tấn công tiêu diệt chúng.

Vấn đề chính là các tế bào ung thư đều có nguồn gốc từ những tế bào bình thường mà ra, chúng được coi như những "kẻ phản bội" trong hàng ngũ những tế bào lành". Bởi vậy, ở giai đoạn mới hình thành, đa số các tế bào ung thư đều ít có sự khác biệt rõ ràng với tế bào bình thường nên Hệ miễn dịch gặp khó khăn trong việc nhận diện kẻ phản bội hơn so với kẻ ngoại lai xâm nhập từ bên ngoài (nhưu vi rút, vi khuẩn). Bên cạnh đó, ngay cả khi nhận ra được các tế bào ung thư, nhưng do Hệ miễn dịch bị yếu, chức năng bị suy giảm thì các đáp ứng miễn dịch cũng không đủ mạnh để tiêu diệt chúng; và bản thân các tế bào ung thư cũng có cơ chế lẩn tránh, chống lại sự kiểm soát của Hệ miễn dịch. Do vậy, khi Hệ miễn dịch trở nên yếu kém thì khả năng cơ thể phát hiện và chống lại ung thư khó khăn hơn.

Cơ sở này cho thấy rằng, tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch là ưu tiên số một đối với người sống với ung thư và những ai muốn dự phòng ung thư. Đến nay, y học hiện đại đã khẳng định rằng một hệ miễn dịch khỏe mạnh là mấu chốt để đánh bại, đẩy lùi ung thư cũng như nhiều căn bệnh nan y khác. Tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch là cốt lõi của Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Qua nhiều năm, Liệu pháp miễn dịch đã được coi là một xu hướng, một hướng đi mới trong điều trị ung thư, và được coi là một liệu pháp điều trị chính thống. Liệu pháp miễn dịch hướng tới việc sử dụng hoạt chất hoặc một kỹ thuật nào đó để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn nhằm tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp chúng nhận biết được tế bào ung thư và tăng cường sức mạnh cho chúng để tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn di căn và khống chế khả năng phát triển của khối u ung thư. Nhờ đó mà đẩy lùi được ung thư.

Đại thực bào (Macrophages), Tế bào sát thủ tự nhiên (Natural killer cells (NK), Tế bào sát thủ Lymphokine hoạt hóa (Lymphokine activated killer cells (LAK), Interferon, Interleukin-12 (IL-12), Nhân tố hoại tử khối u (Tumor necrosis factor-TNF) là những thành phần quan trọng nhất của hệ miễn dịch tham gia tiêu diệt tế bào ung thưđẩy lùi ung thư.

Điều trị ung thư bằng Liệu pháp miễn dịch một phương pháp chữa trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn cho người bệnh cũng như không gây hại và không tiêu diệt các tế bào, mô khỏe mạnh. Điều trị ung thư bằng Liệu pháp miễn dịch giúp ngăn chặn hiệu quả ung thư di căn, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe khi điều trị bằng các liệu pháp khác, đặc biệt là hóa trị và xạ trị. Việc tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch cũng có ý nghĩa to lớn trong dự phòng ung thư và nhiều bệnh nhiễm trùng khác.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được rất nhiều hoạt chất để tăng cường vai trò của Hệ miễn dịch để điều trị ung thư trên cả ba phương diện: tăng số lượng tế bào miễn dịch, giúp nhận diện các tế bào ung thư và khối u, và kích thích các tế bào miễn dịch để chúng "hung hăng hơn" trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và tấn công các khối u ung thư. Những tiến bộ trong nghiên cứu khoa học đã ngày càng đem lại vị trí không thể phủ nhận cho Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.

Bs. Đỗ Thành Nam
Viện ung thư

Giới thiệu sản phẩm tốt

Beta 1,3D Glucan 500mg độ tinh khiết 97%
TĂNG MIỄN DỊCH - DIỆT TẾ BÀO UNG THƯ

 

 

Giới thiệu sản phẩm tốt

Máy lọc nước ion kiềm BTM-505N
Hiện đại nhất Đông Nam Á
Hai hệ thống lọc-7 tấm điện cực SX tại Nhật Bản

BTM-505N

Website tài trợ

lo-go-mycareshop Intersol chuan-01